Mới lái ô tô cần thuộc lòng các điều sau để đảm bảo an toàn

Đăng bởi nguyenlien 25/08/2018 0 Bình luận

Mới lái ô tô cần thuộc lòng các điều sau để đảm bảo an toàn

Mới lái ô tô còn non kinh nghiệm và chưa biết cách xử lý những tình huống gấp. Do đó, bạn nên thuộc lòng các điều sau để đảm bảo an toàn.

Thứ nhất: Nên tìm hiểu rõ về các bộ phận trên xe

Cho dù bạn đang sở hữu một chiếc ô tô bình dân hay sang trọng, thậm chí siêu xe thì nhìn chung, chúng cũng được cấu thành bởi những bộ phận cơ bản nhất của một chiếc ô tô. Do đó, khi mới lái ô tô, bạn cần làm quen với chiếc xe của mình, và nắm vững các bộ phận cơ bản của xe.

 

 

Hãy cố gắng ghi nhớ được vị trí của từng bộ phận trên xe nhằm tránh những rủi ro không đáng có khi di chuyển trên đường.

Tất cả những kiến thức này không thể học trong ngày 1 ngày 2 mà bạn sẽ có thể mất tới vài ngày, vài tuần, hay vài tháng tùy theo sự nhạy bén của bản thân.

Thứ hai: Học cách sửa chữa những lỗi cơ bản

Sau khi bạn nắm được kiến thức về việc chiếc xe ô tô của mình bạn cũng nên học cách sửa chữa những lỗi cơ bản nhất thường phát sinh. Bởi trong một vài trường hợp, bạn chưa thể hoặc không thể gọi cứu hộ. Khi đó, bạn buộc phải trở thành thợ sửa xe bất đắc dĩ nếu không muốn mắc kẹt ở trên đường.

Những thao tác cơ bản bao gồm: thay lốp dự phòng, châm dầu máy,... là điều mà những người mới lái ô tô nên biết.

 

 

Thứ ba: Biết xử lý khi gặp tai nạn

Tai nạn là điều không ai mong muốn tuy nhiên bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý cho điều này. Việc làm cần thiết đầu tiên khi gặp tai nạn đó chính là tắt máy và rút chìa khóa để chắc chắn rằng chiếc xe của bạn không bị cháy. Tiếp đến hãy kiểm tra tình trạng của các hành khách khác, nhanh chóng ra khỏi chiếc xe và xem xét tình hình giao thông.

Trường hợp bị va chạm với một xe khác, hãy bình tĩnh nói chuyện với người tài xế kia để giàn xếp ổn thỏa.

Thứ tư: Nói không với chất kích thích

Nhiều tài xế chủ quan rằng họ có thể làm chủ được khi di chuyển trên đoạn đường ngắn hoặc đã có kinh nghiệm lái xe lâu năm hoặc cho rằng đã tỉnh táo khi ngủ một giấc.

Tuy nhiên trong bất kỳ tình huống nào, bạn cũng cần rời xa vô lăng khi đã có chất cồn trong máu đặc biệt là đối với người mới khi mà tay lái của bạn còn non kém thì rượu bia là kẻ thù vô cùng nguy hiểm cần phải tránh xa.

Thứ năm: Nói không với việc sử dụng điện thoại

Khi đang lái xe, cho dù cuộc gọi có quan trọng thế nào, hãy bình tĩnh tìm chỗ đỗ an toàn để nghe. Hãy nhớ rằng sự an toàn của bạn và những hành khách trên xe là quan trọng nhất.

 

 

Nếu thường xuyên phải nghe điện thoại hãy trang bị những chiếc xe hiện đại có sẵn hệ thống Bluetooth cho phép kết nối điện thoại của bạn với hệ thống âm thanh của xe. Nhờ vào những tùy chọn kết nối, bạn có thể sử dụng điện thoại an toàn trong khi lái xe.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn bán bộ dụng cụ rảnh tay hoặc tai nghe để hỗ trợ người điều khiển lái xe an toàn trong khi sử dụng điện thoại.

Thứ sáu: Hãy tập trung tối đa

Khi lái xe hãy nhớ rằng bạn đang lái xe và nắm trong tay mạng sống của rất nhiều người. Do đó nên tập trung tối đa nhất có thể. Đừng chỉ vì một phút lơ là nói chuyện phiếm, ngắm cảnh đẹp dọc đường, vừa ăn vừa lái xe hay thậm chí là say mê ngắm nhìn cô gái đẹp mà bạn quên đi sự an toàn của bản thân bạn nhé.

 

 

Trên đây là những chia sẻ về những điều cần lưu ý khi mới lái xe. Hãy bỏ túi ngay và đừng quên sắm một chiếc camera hành trình ô tô Blackvue 4k siêu nét DR900S để đảm bảo an toàn tối đa cho hành trình của bạn nhé.

Dành Cho Bình Luận