Vì sao ô tô cần camera hành trình ?

07/10/2015 0 Bình luận

Camera hành trình là gì ?

Chúng ta đã nghe nói nhiều về Camera hành trình nhưng chính xác thì Camera hành trình là gì? Camera hành trình là một thiết bị cầm tay được sử dụng trong ô tô để ghi lại liên tục hình ảnh về con đường phía trước trong khi chúng ta đang lái xe. Camera hành trình được thiết kế nhỏ gọn, gắn lên kính chắn gió xe ô tô bằng nút hút kính. Chúng ta cũng có thể mua bộ gồm 2 camera (phía trước và phía sau) để ghi lại luôn những gì đang xảy ra đằng sau xe của mình. Điều này là cực kỳ tốt ghi lại những hình ảnh, bằng chứng khi chúng ta tham gia giao thông.

Tại sao chúng ta lại cần trang bị camera hành trình? Chính xác là camera hành trình giúp ích được gì?

Lý do chính khiến mọi người trang bị camera hành trình cho xe ô tô vì nó có thể ghi lại tất cả những hình ảnh trong suốt thời gian xe tham gia giao thông cũng như bất kỳ sự kiện nào xảy ra để làm bằng chứng khi cần thiết.

Điều gì xảy ra nếu như bạn gặp một tai nạn xe khi đang tham gia giao thông? Bạn sẽ rất lo lắng về những thiệt hại cho xe ô tô của mình, những thương tích trên người và cả những người thân ngồi chung xe với bạn. Nhưng lớn hơn những điều vừa nêu ra, chính là bạn lo lắng và cố gắng chứng minh rằng mình không phải là người gây tai nạn; điều này không phải dễ. Người tài xế đã gây ra tai nạn cho chính xe bạn cũng có thể họ không thừa nhận tội mà dựng chuyện kể khác đi sự thật. Và rất có thể công ty bảo hiểm, cảnh sát giao thông sẽ tin những điều đó, và kết luận bạn là người gây ra tai nạn. Điều gì cũng có thể xảy ra, vì có thể tại hiện trường không có nhân chứng khách quan.

Nhưng nếu có camera hành trình trong xe của bạn, thì tình thế sẽ khác hẳn. Camera sẽ ghi lại toàn bộ sự việc đã diễn ra và có thể được dùng làm bằng chứng bảo vệ bạn vô tội. Camera hành trình thật sự hữu ích và cần thiết khi phải giải quyết những sự cố một cách nhanh chóng.

Sự thật thì camera hành trình sẽ trợ giúp chúng ta như thế nào?

Camera hành trình có thể bảo vệ bạn trước những kẻ ăn vạ trên đường. Họ thường cố tình gây ra tai nạn và đổ lỗi cho bạn; sau đó yêu cầu bạn đền một số tiền lớn bằng không họ sẽ báo cảnh sát giao thông…. Nếu lúc này, xe ô tô của bạn có camera hành trình thì không còn gì bằng. Tình thế sẽ hoàn toàn thay đổi và thử tưởng tượng xem nếu cảnh sát giao thông nhìn thấy những hình ảnh ghi lại và có một điều chắc chắn rằng những người ăn vạ kia sẽ không còn mạnh miệng vẽ vời như ban đầu.

Ngoài việc bảo vệ bạn khỏi những người làm tiền ăn vạ, camera hành trình còn cải thiện kỹ năng lái xe của bạn. Một khi camera hành trình được cài đặt tự động tức là nó bắt đầu xem xét những kỹ lưỡng những hành động lái xe của bạn. Vì hơn ai hết bạn biết rõ camera hành trình sẽ tự động ghi lại tất cả những gì phía trước kính chắn gió của xe bạn. Nếu trong trường hợp bạn chạy xe ẩu, phóng nhanh… thì chính nó sẽ ghi lại những bằng chứng chân thực nhất tố cáo bạn nếu có tai nạn giao thông xảy ra.

camera hành trình còn có thể tự ghi hình trong lúc xe bạn đang trong bãi đậu xe hoặc đậu xe trên đường. Nếu ai đó có ý định phá hoại xe ô tô của bạn hoặc vô ý va vào xe bạn thì camera hành trình đều ghi lại những tình huống này và việc xác định thủ phạm không còn khó khăn nữa.

Ngoài ra, một công dụng hơi ngoài lề không dùng để bảo vệ chủ nhân của camera hành trình nhưng đang rất được cộng đồng hoan nghênh. Camera hành trình có thể “làm nhân chứng” và là bằng chứng quý giá trong việc giúp cảnh sát bắt tội phạm trên đường bằng chính những hình ảnh mà camera hành trình “vô tình” ghi lại được.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã lắp đặt camera hành trình cho đội xe của công ty mình. Điều này không chỉ giúp các tài xế nâng cao trách nhiệm khi lái xe, mà còn bảo vệ đội xe trước những tai nạn không mong muốn trên đường. Ngoài ra, họ cũng không thể sử dụng xe của công ty cho những mục đích cá nhân – đây là một thực trạng mà không ông chủ nào mong muốn thấy.

Camera hành trình vận hành như thế nào?

camera hành trình ghi hình liên tục trên thẻ nhớ SD. camera hành trình được trang bị cảm biến để khi bạn bị một tai nạn bất ngờ nào, thì sẽ được kích hoạt và sẽ ghi hình sự cố bất ngờ ngay lập tức. Nếu bộ nhớ đầy, camera sẽ tái ghi hình trên đoạn phim lâu đời nhất, nhưng sự cố bất ngờ (đã nêu trên) sẽ không bị ghi đè lên. Nhiều camera hành trình còn được trang bị một hệ thống GPS để hiển thị tốc độ xe của bạn đang đi và những vị trí mà bạn đang đứng.

Tại sao người chạy ô tô nên trang bị camera hành trình?

Hiện nay có rất nhiều hãng camera hành trình với nhiều mẫu mã, tính năng vượt trội như: Genius, VisionDrive, Papago, GoPro, BlackVue,VietMap… Người sử dụng ô tô băn khoăn không biết chọn loại camera nào không chỉ phù hợp cho ô tô của mình mà giá thành hợp lý với ngân sách cho phép. Ngoài ra, nhiều người tuy sẵn sàng chi rất nhiều tiền để mua xe ô tô sang nhưng lại ngại chi tiền cho việc lắp camera hành trình vì nghĩ là giá đắt đỏ. Nhưng nếu xét về lâu dài, giữa việc phải ra sức thanh minh rằng mình không có lỗi trong tai nạn xe, đau đầu trong việc tìm bằng chứng để bảo hiểm trả tiền sửa xe cho mình, … thì chi phí lắp camera là quá nhỏ so với những tình huống khó khăn này.

Lời kết cho Camera hành trình – Người bạn đường tin cậy

Hãy để việc lái xe hàng ngày là một điều thoải mái, không đem lại bất kỳ áp lực nào cho bạn. Hoặc bạn luôn bình tĩnh xử lý trước những tình huống ăn vạ bất ngờ, hoặc những điều khủng khiếp nào đó đang chờ bạn trên đường chạy ô tô, hoặc một người đồng hành luôn kiểm soát trạng thái lái xe của mình. Ngay từ bây giờ, bạn hãy trang bị cho chiếc xe yêu quý của mình một người bạn đường tin cậy như camera hành trình. Và hãy chọn cho mình một chiếc camera hành trình phù hợp với xe ô tô, với tính cách và cả ngân sách của mình. Chúc các bạn thành công và luôn vui vẻ lái xe.

Theo: OTO68.COM

>>> XEM THÊM CÁC MẪU CAMERA HÀNH TRÌNH CHẤT LƯỢNG GIÁ TỐT NHẤT <<<

Dành Cho Bình Luận