Muốn lái xe an toàn vào ban đêm cần lưu ý những điều gì?

Đăng bởi adminoto68 07/02/2018 0 Bình luận

Theo thống kê mới nhất của Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia, đa số các vụ va quẹt, tai nạn giao thông nghiêm trọng đều xảy ra vào ban đêm (số vụ tai nạn ban đêm gấp từ 2 – 3 lần so với ban ngày). Con số này cho thấy việc lái xe vào ban đêm luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm.

Không chỉ là thử thách đối với những tài xế mới vào nghề mà ngay cả những bác tài đã nhiều năm kinh nghiệm, luôn chinh phục những cung đường khó cũng gặp phải tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, tầm nhìn hạn chế vì thiếu ánh sáng và dễ lạc tay lái nếu thường xuyên phải lái xe vào ban đêm.

Hiểu được điều này, hôm nay oto68.com xin chia sẻ với bạn một số lưu ý quan trọng giúp lái xe an toàn vào ban đêm. Hy vọng với những thông tin hữu ích này các bác tài có thể chinh phục thành công và an toàn trên mọi cung đường khi di chuyển ban đêm.

 

Nắm rõ những thông tin cơ bản về lộ trình

 

Khi di chuyển ban đêm trên các cung đường đặc biệt là những cung đường mới các bác tài nên nắm rõ lộ trình để tránh đi nhầm đường và có thể biết trước được những đặc điểm của các cung đường đó (gập ghềnh, nhiều khúc cua,…) để lái xe chủ động hơn.

Khi di chuyển hãy sử dụng hệ thống dẫn đường bằng hình ảnh, thông tin hiển thị trên màn hình trung tâm và điều chỉnh độ sáng phù hợp để dễ dàng quan sát, không bị chói mắt. Đừng bao giờ dùng điện thoại khi di chuyển vào ban đêm bởi chúng sẽ khiến bạn mất tập trung.

 

Chọn tốc độ di chuyển phù hợp và luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước

 

Do ban đêm thiếu ánh sáng và tầm quan sát không được tốt như ban ngày, do đó khi điều khiển xe ô tô các bác tài nên di chuyển chậm hơn và hãy giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước.

 

Dùng đèn chiếu sáng hợp lý

 

Đèn chiếu sáng của các dòng xe ô tô thường có hai chế độ cơ bản là pha và cốt. Đèn cốt là đèn chiếu gần và có góc chiếu thấp. Do dó, với kiểu chiếu đèn này các bác tài có thể quan sát được tình trạng mặt đường. Chế độ chiếu sáng này phù hợp khi lái xe ở các tuyến đường nội thành, khu dân cư đông đúc vào ban đêm. Chế độ đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh hơn đèn cốt và khả năng chiếu sáng xa hơn giúp các bác tài thấy được chướng ngại vật và quan sát được các loại biển báo từ xa. Do đó chế độ đèn này thường được các bác tài sử dụng khi lái xe trên các đoạn đường cao tốc, đường không đông đúc, khu vực nông thôn và những đoạn đường một chiều.

Tránh nhìn trực diện vào đèn pha của những chiếc xe di chuyển ngược chiều

 

Các tài xế chắc chắn đã biết về luật sử dụng đèn pha/ cốt, kèm theo mức xử phạt tùy theo mức vi phạm. Nhưng thực tế thì nhiều lái xe vẫn tùy ý sử dụng chế độ đèn pha/cốt theo ý thích của mình thậm chí là cả khi có xe di chuyển ngược chiều.

Thường thì các tài xế rất khó chịu khi lái xe vào ban đêm mà gặp phải xe chạy ngược chiều bật đèn pha bởi chúng làm tài xế bị lóa mắt và khó quan sát. Do đó khi di chuyển nếu gặp trường hợp này tốt nhất các bác tài không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều. Hãy giảm tốc độ và nhìn chếch về phía lề đường để đảm bảo an toàn tối đa.

 

Không lái xe trong trạng thái buồn ngủ

 

Hầu như các tài xế thường xuyên lái xe vào ban đêm đều không cưỡng lại được những cơn buồn ngủ. Thế nhưng, buồn ngủ cũng chính là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc khi lái xe vào ban đêm.

 

Oto68.com khuyên các bác tài nếu cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi hãy đỗ xe vào nơi an toàn và chợp mắt một lát hoặc uống một cốc café để tỉnh táo rồi hãy chạy tiếp. Tránh vừa chạy vừa ngủ gật vì chỉ một chút sơ sảy thôi là bạn đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đấy nhé.

Dành Cho Bình Luận